Báo cáo Tổng kết công tác NK 2013- 2018 và Phương hướng hoạt động NK 2018- 2023 của Hội NT & ĐTĐ TT Huế

  1. THÔNG TIN CHUNG

 Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập theo Quyết định số 2242/QĐ-UBND ngày 28/11/2012 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 19 tháng 6 năm 2013, Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2013-2018) của Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra tại thành phố Huế.

Địa chỉ: 08 Phan Bội Châu, Phường Phước Vĩnh, thành phố Huế

Website: www.hoinoitiethue.com

Số điện thoại: 054 3834369

Danh sách Ban Chấp hành:

– GS.TS. Trần Hữu Dàng: Chủ tịch,

– GS.TS. Nguyễn Hải Thủy: Phó Chủ tịch

– PGS.TS. Đào Thị Dừa: Ủy viên thường trực

– TS. Lê Văn Chi: Ủy viên thường trực

– TS. Trần Thừa Nguyên: Thư ký, Ủy viên thường trực

– PGS.TS. Nguyễn Thị Nhạn

– PGS.TS. Lê Văn An

– TS. Nguyễn Tá Đông

– TS. Nguyễn Đức Hoàng

– TS. Ngô Đình Châu

– TS. Tôn Thất Trí Dũng

– TS. Hoàng Thủy Yên

– BSCK II Lê Thị Phương Anh

– BSCK II Lê Nhân

– BSCK I Nguyễn Đức Anh

Danh sách Ban kiểm tra:

– TS. Lê Văn Chi: Trưởng Ban

– BSCK I Ngô Thành Nhân

– BS Ngô Minh Đạo

  1. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

2.1. Tổ chức

Số hội viên chính thức là 60 bao gồm các bác sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực Nội tiết- ĐTĐ và trong một số lĩnh vực khác có liên quan: Tim mạch, Tiết niệu, Lão khoa,…Các hội viên đến từ tất cả các bệnh viện, trung tâm ý tế trong phạm vi tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2014, Tham dự Đại hội Hội Nội tiết- ĐTĐ Việt Nam tại Hà Nội. Nhiều hội viên đã được bầu vào ban chấp hành Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2014- 2018. Có 02 hội viên đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam.

Hội có 02 giáo sư tham gia vào Ban biên soạn Hướng dẫn điều trị bệnh nội tiết của Bộ Y tế.

2.2. Festival khoa học về bệnh lý Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa.

Lần 1 vào năm 2016

Được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế theo QĐ số 530/UBND-VH ngày 29 tháng 1 năm 2016 v/v tổ chức Festival Khoa học. Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Festival Huế năm 2016 và chào mừng 03 năm thành lập (19/6/2013)

Chủ đề: Cập nhật chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

Thời gian: 28 tháng 4 năm 2016 tại khách xạn Xanh, 2 Lê Lợi, thành phố Huế

Nội dung:

Chương trình “IN” cho các nhà khoa học, bác sỹ chuyên khoa Nội Nội tiết và đa khoa lĩnh vực Nội khoa, học viên sau Đại học, sinh viên y khoa bao gồm các báo cáo về bệnh Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa do các Giáo sư đầu ngành của Việt Nam trình bày.

Festival khoa học xuất bản 01 ấn phẩm khoa học là Tạp chí Y học lâm sàng số 35 – Bệnh viện TW Huế, mã số ISSN 1859-3895 và đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tính điểm công trình (0,5). Tạp chí bao gồm các bài tổng quan, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

Chương trình “OFF” cho các bệnh nhân Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa, người nhà bệnh nhân và tất cả các đối tượng quan tâm, bao gồm các hoạt động: thử đường máu mao mạch, khám mắt, tư vấn bệnh.

Lần 2 vào năm 2018

Được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế theo QĐ số 679/UBND-VH ngày 29 tháng 1 năm 2018 và sự hỗ trợ của Trung tâm Festival Huế. Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Festival khoa học về bệnh lý Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa Việt Nam 2018 từ ngày 31/3- 01/4/2018 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Festival Huế năm 2018, chào mừng 05 năm thành lập (19/6/2013) và Đại hội lần II nhiệm kỳ 2018- 2023 của Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế.

* Chương trình “IN” với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý ĐTĐ và Rối loạn chuyển hóa”: khoảng 500 đại biểu là các nhà khoa học, bác sỹ chuyên khoa và đa khoa lĩnh vực Nội khoa đến từ các Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh, thành phố trong toàn quốc, học viên sau Đại học, sinh viên y khoa của trường Đại học Y Dược Huế. Festival khoa học vinh dự chào đón các Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực: Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa của Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam, Hội Nội tiết & ĐTĐ Hà Nội, Hội ĐTĐ & Nội tiết Tp HCM; lĩnh vực Bệnh lý Tim mạch từ Hội Tim mạch học VN, Hội Phòng chống Tai biến mạch máu não VN, BV Tim Tâm Đức TpHCM; lĩnh vực Mắt từ bệnh viện Mắt Tp HCM cũng như các BCV đến từ trường ĐH Y Dược Huế, BVTW Huế, BV Bạch Mai Hà Nội,…Đặc biệt, có các Giáo sư Editha I.Arceo- Dalysay đến từ Philippin, Phó Giáo Sư Bác Sĩ Frank Stackhouse đến từ Trung tâm Y khoa Harborview – Đại học Washington- Hoa Kỳ, Giáo sư thỉnh giảng ĐHYD Huế cũng tham gia báo cáo trong các phiên khoa học. Tham dự các buổi báo cáo khoa học trong Festival, quý đại biểu sẽ được nhận chứng chỉ đào tạo liên tục (CME) do Bệnh viện Trung ương Huế cấp.

Festival khoa học xuất bản 01 ấn phẩm khoa học là Tạp chí Y học lâm sàng số 48– Bệnh viện TW Huế, mã số ISSN 1859- 3895 và đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tính điểm công trình (0,75). Tạp chí bao gồm các bài tổng quan, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

* Chương trình “OFF” với chủ đề “Nâng cao nhận thức phòng chống bệnh ĐTĐ ở cộng đồng” cho các bệnh nhân đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa, người nhà bệnh nhân và tất cả các đối tượng quan tâm, bao gồm các hoạt động: thử đường máu mao mạch, khám mắt, tư vấn bệnh. Bên cạnh đó, cũng làm lễ xuất quân của Đội tuyên truyền lưu động, bằng hình thức diễu hành trên các xe xích lô, trang trí phướng và phát thanh bằng loa tuyên truyền về bệnh ĐTĐ cho người dân tại các khu vực đông dân cư: chợ, công viên,…Đây là hình thức nhằm “cảnh tỉnh” người dân về bệnh ĐTĐ.

Đặc biệt, AFES đã đưa Festival khoa học này là chương trình duy nhất của Việt Nam trong chương trình hành động của mình.

2.3. Tổ chức lớp đào tạo về đái tháo đường:

          – Ngày 9- 10/5/2014, phối hợp với công ty Sanofi tổ chức Chương trình tập huấn chuyên sâu về ĐTĐ (iSTEP-D) khu vực miền Trung tại Huế.

–  Năm 2015, tổ chức Khóa tập huấn và cập nhật kiến thức về bệnh Đái tháo đường (iSTEP-D) khu vực miền Trung tại trường Đại học Y Dược Huế.

– Chương trình đào tạo quốc tế về Đái tháo đường năm 2016 (iSTEP-D 2016) do Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam (VADE) phối hợp với Công ty Sanofi Diabetes, trường Đại học Y Dược Huế và Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trong 2 ngày (9- 10 tháng 4 năm 2016). Tham gia khóa đào tạo gồm gần 200 bác sỹ đang công tác trong lĩnh vực Nội tiết- Đái tháo đường, Nội Tổng quát, Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, trung tâm y tế của khu vực miền Trung- Tây Nguyên và Tp HCM. Báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Đái tháo đường đến từ trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế.

– Lớp đào tạo nhân viên y tế về Quản lý Đái tháo đường năm 2016 (STENO- VDCP): Do Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế (Việt Nam), Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế với sự hỗ trợ của công ty Novo Nordis tổ chức Lớp đào tạo nhân viên y tế về Quản lý Đái tháo đường trong 2 ngày (28- 29/05/2016) tại Đà Nẵng. Tham gia gồm hơn 100 bác sỹ đến từ các bệnh viện trong khu vực (từ tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên). Đội ngũ giảng dạy là các GS, TS đến từ trường Đại học Y Dược Huế, BVTW Huế, BVĐK Đà Nẵng và BV C Đà Nẵng.

– Các chuyên gia của Hội được mời tham gia ban gảng huấn CME củ Sở Y tế Thừa Thiên Huế, trường ĐH Y Dược Huế và BVTW Huế.

2.4. Hội nghị, hội thảo về lính vực ĐTĐ và rối loạn chuyển hóa

– Năm 2014, tại thành phố Huế, trong 2 ngày (20- 21 tháng 12 năm 2014), Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Lilly đã tổ chức Hội thảo cho Báo cáo viên về Cập nhật các nghiên cứu lâm sàng mới của Insulin Lispro (Humalog Mix 25 & Humanlog Mix 50).

Báo cáo viên là GS Abdul Jabbar đến từ Đại học Aga Khan, Karachi- Pakistan đã trình bày tổng quan về các nghiên cứu: PARADIGM, IOQE,…Tham gia điều hành còn có GS.TS Thái Hồng Quang- Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thy Khuê- Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường thành phố Hồ Chí Minh và GS.TS Trần Hữu Dàng- Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Thừa Thiên Huế. Đối tượng của buổi Hội thảo là các chuyên gia trong lĩnh vực Đái tháo đường từ các “Trung tâm” mạnh về bệnh Nội tiết- Chuyển hóa của Việt Nam: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

– Hội thảo khoa học Điều trị Đái tháo đường: từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng. Ngày 11 tháng 7 năm 2015, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Sanofi Diabetes phối hợp Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học Điều trị Đái tháo đường: từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng.

Tham gia buổi Hội thảo là các bác sỹ đến từ các trường Y Dược, bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn quốc.

Bên cạnh các bài báo cáo, Chiến lược điều trị insulin nền và insulin theo bữa ăn của GS.TS Trần Hữu Dàng- PCT Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam, CT Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế và Cập nhật điều trị ĐTĐ type 2 theo ADA 2015 của ThS Lâm Văn Hoàng- Bệnh viện Chợ Rẫy, các đại biểu tham gia thảo luận những ca lâm sàng do các báo cáo viên đến từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

2.5. Viết khuyến cáo về bệnh lý ĐTĐ và rối loạn chuyển hóa

Các thành viên trong Ban Chấp hành Hội Nội tiết & Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia tích cực trong việc viết và phản biện các khuyến cáo về bệnh lý ĐTĐ và rối loạn chuyển hóa của Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam.

 2.6. Tổ chức Ngày Hội ĐTĐ hưởng ứng Ngày ĐTĐ Thế giới,  sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ĐTĐ:

– Tổ chức ngày ĐTĐ thế giới năm 2013 tại Huế vào ngày 17/11/2013, cùng với sự hỗ trợ của công ty Sanofi, Hội Nội tiết và Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành các hoạt động: đo đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường, tư vấn và cung cấp kiến thức về bệnh đái tháo đường cho bệnh nhân và người nhà. Qua những hoạt động như thế này, Hội mong muốn nâng cao mức độ hiểu biết về bệnh đái tháo đường cho bệnh nhân và người nhà, dần dần nâng cao chất lượng điều trị. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi “sự kiện” đã được đề ra trong  phương hướng hoạt động của Hội kể từ ngày được thành lập (ngày 19/6/2013).

– Ngày ĐTĐ thế giới năm 2014 tại Huế vào ngày 14/11/2013, đối tượng: bác sỹ, học viên Sau Đại học, sinh viên y khoa đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, BV trường Đại học Y Dược Huế, BV Giao thông vận tải Huế, trường Đại học Y Dược Huế.

– Năm 2014 Hội Nội tiết và Đái tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức buổi sinh hoạt khoa học nhân sự kiện này với đối tượng hướng đến là các nhân viên y tế tại trường Đại học Y Dược Huế vào ngày 14/11/2014. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi “sự kiện” đã được đề ra trong  phương hướng hoạt động của Hội kể từ ngày được thành lập (ngày 19/6/2013).

Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có gần 200 người, bao gồm: bác sỹ, học viên Sau Đại học, sinh viên y khoa đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, BV trường Đại học Y Dược Huế, BV Giao thông vận tải Huế, trường Đại học Y Dược Huế. GS.TS Trần Hữu Dàng- CT Hội và GS.TS Nguyễn Hải Thủy- PCT Hội lần lượt trình bày các chuyên đề về Lịch sử insulin; Phương pháp sử dụng insulin trong thực hành lâm sàng; Cập nhật các phương pháp theo dõi và điều trị mới của bệnh ĐTĐ.

– Hoạt động Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2015 tại Huế: Sáng 14/11/2015, Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế cùng với BVTW Huế phối hợp với các công ty Sanofi, Roche, Abbott đã tổ chức chương trình Hành động vì Ngày Đái tháo đường thế giới. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2015.

Hơn 100 bệnh nhân và thân nhân bệnh ĐTĐ đã được các chuyên gia trao đổi 2 chuyên đề: Phương pháp sử dụng insulin và Cách chăm sóc bàn chân ĐTĐ. Bên cạnh đó, những người tham gia còn được tiến hành đo đường huyết, tư vấn sức khỏe và tham gia các chương trình đố vui về kiến thức bệnh ĐTĐ.

– Chuỗi Hoạt động hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới năm 2016 tại Huế, Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức các sự kiện: Sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ĐTĐ: gồm hơn 200 thân nhân và BN, đang điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các BN được kiểm tra đường máu mao mạch, đo huyết áp miễn phí. Bên cạnh việc phổ biến các kiến thức về dinh dưỡng còn có các chuyên đề về biến chứng bàn chân và bệnh võng mạch ĐTĐ do các chuyên gia đảm trách, các BN còn tham gia chương trình Đố vui trúng thưởng về kiến thức bệnh ĐTĐ.

– Năm 2017, Hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới 14/11, Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế phối hợp BVTW Huế tổ chức Ngày ĐTĐ Thế giới 14/11, trong đó bao gồm các hoạt động thường qui, như: Xét nghiệm đường máu; Đo huyết áp; Tư vấn trực tiếp cho 250 bệnh nhân ĐTĐ nội trú và ngoại trú về chế độ ăn uống, điều trị, phòng ngừa biến chứng,… Sau đó, các người bệnh và thân nhân được nghe các báo cáo tại hội trường với chủ đề: Sử dụng thuốc uống ở bệnh nhân ĐTĐ; Bệnh lý mắt ở BN ĐTĐ; Kiểm soát huyết áp ở BN ĐTĐ; Hướng dẫn chế độ ăn cho BN ĐTĐ có rối loạn lipid máu từ các bác sỹ chuyên ngành Nội tiết- ĐTĐ; chuyên ngành Tim mạch

Tham gia Ngày Hội này, các sinh viên, Bác sỹ đến từ trường Đai học Y Dược Huế, BVTW Huế còn được cập nhật kiến thức về “Giới thiệu một số loại thuốc uống mới điều trị ĐTĐ” từ chuyên gia đầu ngành Nội tiết- ĐTĐ Việt Nam- GS.TS Trần Hữu Dàng, PCT Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế.

2.7. Tổ chức đội tuyên truyền lưu động về bệnh ĐTĐ

Năm 2016, Tổ chức đội tuyên truyền lưu động, gồm hơn 10 xe gắn máy gắn phướng có nội dung tuyên truyền về phòng ngừa bệnh ĐTĐ cũng như tiến hành phổ biến ngắn gọn kiến thức phổ thông về bệnh qua loa cho người dân tại các điểm đông dân cư. Đây cũng là, lần đầu tiên, phương thức này được áp dụng tại Huế nhằm truyền tải thông tin về bệnh đến người dân.

2.8. Tư vấn về bệnh ĐTĐ qua truyền hình, sinh hoạt câu lạc bộ người hưu trí và website của Hội

Năm 2016, GS.TS Trần Hữu Dàng- Chủ tịch Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế cũng tham gia phổ biến kiến thức về bệnh ĐTĐ trên kênh VTV2 với chuyên đề Biến chứng thần kinh ĐTĐ.

Tiến hành tư vấn, phổ biến kiến thức về chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh ĐTĐ tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, kênh VTV2, VTV8, cũng như phổ biến kiến thức cho CLB hưu trí tại Tp Huế.

Đăng các bài viết tư vấn về bệnh ĐTĐ trong chuyên mục Tư vấn Y khoa của  website Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế, www.hoinoitiethue.com.

2.9 Hợp tác quốc tế

Tham gia báo cáo tại Hội nghị bệnh tim mạch- chuyển hóa châu Á- Thái Bình Dương, Tp HCM 23- 24/4/2016.

Hội nghị Nội tiết Đông Nam Á lần thứ 19 (AFES XIX), 9- 12/11/2017 tại Yangoon, Myanmar với vai trò Chủ tịch đoàn phiên báo cáo toàn thể về bệnh lý ĐTĐ.

Từ ngày 4- 8/12/2017, tham dự Hội nghị ĐTĐ Quốc tế (IDF) tại Abu Dhabi với vai trò Chủ tịch đoàn và báo cáo viên.

Tham gia Excelent Medical Education của Cộng đồng châu Âu tại Tp HCM về bệnh nội tiết & ĐTĐ.

Tham gia báo cáo viên và chủ tịch đoàn Hội nghị APEC (HN Nội tiết châu Á- Thái Bình Dương) tại Hà Nội.

Tham gia giảng dạy cho các NCS và tiến sĩ về Nội tiết tại Đại học Munich (Đức), Đại học Yale (Hoa Kỳ).

Tồn tại: – Chưa có được sự phối hợp chặt chẽ giữa hội với các bệnh viện khác trong địa bàn, ngoại trừ với Bệnh viện Trung ương Huế.

– Quan hệ quốc tế chưa được sâu rộng

  1. PHƯƠNG HƯỚNG

– Tiếp tục phát triển chuyên môn sâu và mở rộng công việc hỗ trợ chuyên môn cho các Hội viên thuộc chuyên ngành không những chỉ ở Huế mà ở các tỉnh khu vực miền Trung.

– Tạo điều kiện để phát triển đồng bộ cũng như phối hợp chặt giữa giữa hội với các bệnh viện khác trong địa bàn .

– Tiếp tục thực hiện một số buổi truyền thông về sức khỏe cho nhân dân

– Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học thông qua việc thực hiện một số đề tài các cấp.

– Tăng cường hợp tác với các tổ chức, hội trong toàn quốc nhằm nâng cao thêm trình độ hội  viên.

– Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế đặc biệt tiếp tục duy trì và mở rộng mối quan hệ với các hội sẵn có.

– Chuẩn bị tổ chức Festival khoa học lần 3 với qui mô lớn hơn.

– Xin ý kiến Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam để làm Tóm tắt Hướng dẫn điều trị bệnh Nội tiết & Rối loạn chuyển hóa.

                                                                                                                                 TM. BAN CHẤP HÀNH

                                                                                                                                             CHỦ TỊCH

 

GS.TS Trần Hữu Dàng