Phát hiện trường hợp lây nhiễm Zika qua đường tình dục đầu tiên tại Mỹ

Vấn đề virus Zika có thể lan truyền qua đường tình dục được hay không đã từng được đặt nghi vấn từ năm 2009 sau khi một nhà nghiên cứu ở Colorada mắc Zika ở nước ngoài và lây cho vợ mình khi trở về.

Cơ quan y tế và dịch vụ nhân sinh Dallas (DCHHS) cho biết các bác sỹ tại đây đã phát hiện trường hợp bị lây nhiễm virus Zika qua tiếp xúc tình dục với một người vừa trở về từ vùng dịch, cụ thể là Venezuala. Nếu những kết quả kiểm tra y học xác nhận điều này thì đây sẽ là ca bệnh lây lan qua đường tình dục thứ 2 trên toàn thế giới.

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thống kê có 31 người bị mắc Zika trong năm qua nhưng tất cả đều do trở về từ khu vực Nam Mỹ. Khả năng virus lây qua quan hệ tình dục vốn đã và đang được nghiên cứu. Ông Zachary Thompson, giám đốc DCHHS nhận định: “Bây giờ, chúng tôi có thể kết luận Zika có khả năng lây qua đường tình dục, cần phải nâng mức cảnh giác của người dân hơn nữa trong việc tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác. Ngoài cách hạn chế quan hệ, bao cao su là phương pháp tốt nhất tránh các bệnh lây qua đường tình dục”.

Virus Zika có khả năng lan truyền qua đường tình dục.
Virus Zika có khả năng lan truyền qua đường tình dục.

Phó giám đốc CDC, bà Anne Schuchat, cho biết những chuyên gia nghiên cứu của cơ quan này nhận định rằng trường hợp này đã khẳng định lập luận về việc virus Zika có khả năng lan truyền qua đường tình dục. Trước đó, các chuyên gia y tế Haiti đã tìm thấy virus trong tinh trùng của một người đàn ông sinh sống tại đây. Vấn đề virus Zika có thể lan truyền qua đường tình dục được hay không đã từng được đặt nghi vấn từ năm 2009 sau khi một nhà nghiên cứu ở Colorada mắc Zika ở nước ngoài và lây cho vợ mình khi trở về.

Cụ thể vào năm 2009, nhà sinh học Brian Foy đến từ đại học Colorado (Hoa Kỳ) đã mắc Zika khi đến Senegal để nghiên cứu về muỗi. Sau khi trở về nhà sinh sống, vợ của của Brian cũng có biểu hiện của bệnh Zika và cộng với việc Brian Foy thuật lại rằng ông phát hiện vợ có những vết phát ban lạ sau những lần họ quan hệ thì không ít người đã đặt câu hỏi về cách thức lan truyền này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo virus đang lây lan một cách bùng nổ ở châu Mỹ. Đến nay thế giới đã phát hiện Zika ở 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất. Hai trường hợp Zika cũng mới vừa được phát hiện ở Ireland, bệnh nhân là một người đàn ông và một phụ nữ lớn tuổi. Cả hai dính virus ở vùng có dịch và hiện đã bình phục.

Các quan chức y tế khuyên phụ nữ có thai không nên đi đến vùng dịch Zika. Một số nước bị ảnh hưởng trực tiếp như El Salvador, Colombia thậm chí khuyên phụ nữ không nên mang thai vào lúc này và khoảng thời gian hạn chế có thể kéo dài đến năm 2018.

Theo Trí Thức Trẻ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*