Vấn đề kiểm soát glucose máu đối với người già bị ĐTĐ

Kiểm soát tốt glucose máu vẫn là vấn đề cốt lõi trong điều trị bệnh ĐTĐ. Cần phải hết sức quan tâm tới những đặc điểm sau đây đối với người già bị ĐTĐ.

  • Ăn kém hoặc những rối loạn làm mất khẩu vị.
  • Những thay đổi tình trạng trí tuệ ảnh hưởng đến nhận thức và phản ứng với tình trạng hạ glucose máu.
  • BN phải uống nhiều thuốc nhưng tuân thủ uống thuốc lại kém.
  • BN chậm áp dụng các biện pháp điều trị sớm tình trạng hạ glucose máu.
  • BN có rối loạn chức năng gan, thận.
  • Một số tình trạng có thể che khuất hoặc đưa đến chẩn đoán nhầm các triệu chứng hạ glucose máu như: sa sút trí tuệ, hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Kiểm soát chặt glucose máu là mục tiêu hàng đầu, nhưng lại là nguy cơ gây cơn hạ glucose máu. Tỷ lệ hạ glucose máu gặp 2 lần nhiều hơn khi điều trị tích cực so với nhóm điều trị thông thường (trừ metformin). Mục tiêu điều trị đối với bệnh nhân ĐTĐ tuổi già nói chung là: nồng độ glucose máu khi đói gần với mức bình thường (< 7mmol/l, HbA1c < 7%), không có hạ glucose máu. Tuy nhiên, những bệnh nhân già, có nhiều bệnh nội khoa mạn tính đi kèm, độc thân, tuổi thọ không còn dài thì mục tiêu điều trị phải thực tế hơn, có thể mục tiêu làm giảm được các dấu hiệu, triệu chứng của tăng glucose máu (như uống nhiều, mệt mỏi, sút cân) thực tế hơn là cố gắng để đạt được glucose máu bình thường. Duy trì nồng độ glucose máu khi đói < 11 – 14mmol/l nói chung là đã đạt được mục tiêu này, trong nhiều trường hợp, nồng độ glucose máu khi đói < 11mmol/l (tương đương HbA1c < 8,1%) là được, ở mức độ này cơn hạ đường máu ít xảy ra hơn.

Một nghiên cứu gần đây, có thời gian theo dõi ngắn, đã khẳng định lại tầm quan trọng của kiểm soát glucose máu đối với bệnh nhân ĐTĐ typ-2 tuổi già. Nghiên cứu được tiến hành trong 12 tuần, đối chứng placebo và glipizid. Bệnh nhân ĐTĐ typ-2, tuổi từ 50 – 85. Kiểm soát glucose máu được cải thiện (HbA1c từ 9,3% xuống 7,5%), đã làm tăng chất lượng cuộc sống, sức khỏe chung tốt hơn: nhận thức, giấc ngủ, tình trạng trầm cảm, sinh khí khá hơn. Những người kiểm soát glucose máu tốt hơn thì thời gian nằm trên giường sẽ ít hơn, thời gian hoạt động đi lại sẽ nhiều hơn. Những kết quả trên đây chỉ ra rằng, sức khỏe được cải thiện tốt, tuy thời gian theo dõi ngắn, nhưng do kiểm soát glucose máu chặt đã cải thiện được tình trạng bệnh nhân, là những quan sát rất có ý nghĩa.